iCloud Drive

วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ ที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจและสามารถใช้งานได้อย่างง่ายๆเพียงแค่คุณใช้ระบบ iOS หรือ Mac ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับ iCloud Drive ซึ่งมันสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือมันสามารถใช้ในการจัดเก็บข้อมูลและที่สำคัญมันสามารถจัดเก็บข้อมูลได้หลากหลายไฟล์ ด้วยรวมถึงมันยังมีฟังก์ชันในการใช้งานที่ต้องบอกเลยว่า คุณสามารถใช้งานโดยการแก้ไขบนอุปกรณ์ที่สามารถรองรับได้ทุกอย่างทุกชนิด ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ที่จะเป็นตัวช่วยในการทำงานของคุณไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม คุณสามารถเรียกงานของคุณขึ้นมาแก้ไขได้ทุกที่หรือว่าคุณจะทำต่อจากอีกอุปกรณ์ 1 ก็ทำได้เพราะว่ามันทิ้งกันอยู่ใน iPhone ก็สามารถทำได้

จัดว่ามันเป็นการให้บริการในรูปแบบใหม่ก็ว่าได้ที่แตกต่างออกไปจากรูปแบบเดิม ซึ่งมันน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนนั้น สงสัยกันว่าเหตุใดจึงมีบริการรูปแบบนี้ออกมาแทนที่แบบเก่า ซึ่งสำหรับคนที่ใช้ iPhone หรือ iPad น่าจะรู้กันดีว่าบริการของ Apple นั้นมันสามารถซิงค์กับข้อมูลได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ iMac หรือ Macbook และที่สำคัญมันยังสามารถทำงานได้หลากหลายรวมถึง การสำรองข้อมูลเลือกได้ว่าเวลามีปัญหาหรือเกิดปัญหาอะไรสามารถ Backup ข้อมูลกลับมาใช้งานได้ซึ่งต้องบอกเลยว่าแค่สมัยก่อนมันก็เป็นตัวช่วยที่ดีแล้ว และเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าข้อแตกต่างของมันนั้น แตกต่างกันมากน้อยเพียงใดรวมถึงหน้าที่ในการใช้งานของมันด้วย

ข้อแตกต่าง

ไอคราวน์โดยส่วนมากสำหรับคนที่ใช้ iPhone หรือ iPad น่าจะรู้กันดีว่าในรูปแบบพื้นที่ออนไลน์ของแอปเปิ้ลนั้นมันจะแตกต่างจากวันใดและ dropbox ซึ่งมันจะสามารถเก็บข้อมูลได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพเอกสารการเตือนความจำรายชื่อเอาง่ายๆว่ามันจะสิ่งทุกอย่างเข้ากับอุปกรณ์ที่คุณได้เชื่อมต่อเอาไว้และมักจะมีการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็นล่าสุดอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่คุณเชื่อมต่อมาจากเครื่องไหนก็ตามดังนั้นมันยังมีฟังก์ชันในการค้นหาตำแหน่งอีกด้วย

ไอคราวน์ไดร์ฟเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการให้บริการซึ่งจัดได้ว่าครั้งนี้เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 8 ขึ้นไปจึงจะสามารถใช้งานได้แล้วต้องบอกเลยว่ามันมีจุดเด่นอยู่ตรงที่สามารถเก็บไฟล์เอกสารนำเสนองานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปภาพหรือ PDF ใช้งานง่ายมากเพียงลากไฟล์ไปไว้ใน drive เพียงแค่เท่านั้นคุณก็สามารถไปเปิดในอุปกรณ์ของคุณได้แล้วไม่ว่าจะเป็นมือถือ iPad iPod ซึ่งมีความง่ายกว่าแบบเดิมและเป็นรูปแบบอัตโนมัติด้วยแต่มันจะเหมือนกับพวก dropbox และ One Drive แล้วจะแยกเก็บเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นข้อแตกต่างก็ตามที่ได้กล่าวไปอยู่ที่ว่าคุณจะชอบแบบไหน

ถึงแม้ว่าทั้งสองบริการนี้จะเป็นบริการที่มีการใช้งานเป็นหลักที่แตกต่างกันไม่มาก แต่ต้องบอกเลยว่ามันจะเป็นรูปแบบของการให้บริการที่สามารถ เชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการสำรองข้อมูลของตัวเครื่อง โดยที่สามารถนำไฟล์ต่างๆไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของ Apple แต่สำหรับ iCloudDrive จะเป็นการสำรองไฟล์เอกสารที่มาจาก Application ต่างๆแล้วมันใช้ในการแก้ไข หรือนำเสนองานและสามารถเปิดไฟล์ได้บนหลากหลายอุปกรณ์

iCloud Drive

ข้อดี

โดยส่วนใหญ่แล้วเราน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ทำขึ้นมา เพื่อใช้ในการจัดเก็บข้อมูลประเภทต่างๆและที่สำคัญต้องบอกเลยว่า มันไม่จำเป็นจะต้องใช้ iTune ในการถ่ายโอนข้อมูลไปด้วยข้อดีของมันเลยก็คือ สะดวกสบายมากถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์คุณ ก็สามารถทำการโอนย้ายข้อมูลได้ด้วยเช่นเดียวกันไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนทำอะไร ขอแค่เพียงมีอินเตอร์เน็ตก็เพียงพอแล้วเพราะคุณสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลาและที่สำคัญไม่ต้องเสียบสาย USB อีกด้วย

ข้อเสีย

สำหรับข้อเสียนั้นต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่ามันจะเป็นข้อเสียที่เราพอจะรับได้อยู่ก็ตามแต่ ถ้าคุณไปใช้ตามด้านนอกที่ระบบอินเทอร์เน็ตนั้นไม่ค่อยมีความเสถียร และเน็ตมีความเร็วต่ำมันจะเห็นผลอย่างชัดเจนเลยทีเดียวว่าการโอนถ่ายข้อมูลของคุณนั้น ค่อนข้างที่จะเป็นไปได้ยากและถ้ามีพวกไฟล์ใหญ่ๆ แล้วด้วยแล้วก็ขอบอกเลยว่ามันจะเป็นการที่ทำให้คุณเสียเวลาในการโอน ถ่ายข้อมูลมากๆเลยทีเดียวและไม่สามารถโอนข้อมูลพวกวีดีโอหรือเพลงหรือ Application ได้